Truong mau giao dan lap Lieu Giai |Truong Mam Non | Truong Mau Giao | mau giao Quan Ba Dinh | Lieu Giai

Mong ước của trẻ

Cập nhật lúc 09:48 ngày 04/07/2014
Trong gia đình, cha mẹ luôn mong muốn con được thoải mái thể hiện cá tính và giao tiếp. Nhưng ông bà thì lại muốn cháu phải biết nghe lời người lớn từ nhỏ, nghe một cách tuyệt đối....bạn sẽ giải quyết thế nào?

Nội dung tình huống.
Tôi có bé gái M đã 36 tháng tuổi và mới đi mẫu giáo được 2 tháng. Về nhận thức, vận động và ngôn ngữ bé M phát triển bình thường. Bé M nhút nhát trong giao tiếp với các bạn, với những người xung quanh. Bé thường thể hiện sự sợ khi phải giao tiếp với những người xung quanh. Trong gia đình, cha mẹ luôn mong cháu được chơi tự do, thoải mái, tuy nhiên, nhưng những thành viên khác trong gia đình, đặc biệt là ông bà lại muốn cháu phải nghe lời ngay từ nhỏ. Ông bà rất khó tính nên ông muốn mọi thứ phải theo ý ông (ngay cả cháu mặc gì, ăn cái gì, đi đâu chơi …ông yêu cầu theo ý ông mà cháu không được cãi). Bé M ở với ông bà nhiều hơn vì bố mẹ bé đi công tác thường xuyên và phải chăm con nhỏ. Mặt khác, ông rất ít cho cháu giao tiếp với những người xung quanh, ở nhà dường như bé M không có bạn, chỉ thui thủi ở nhà với ông bà, các bé khác sang nhà chơi thì ông cũng không cho sang chơi (ông cũng ít giao tiếp với các bạn). Bé hiện rất nhút nhát và sợ sệt trong giao tiếp với các bạn. Trong trường hợp này, thầy cô và cha mẹ cần làm gì để giúp bé H tích cực và tự tin hơn?

Phân tích tình huống
-    Trẻ em cần được phát triển tự nhiên và thoải mái – đặc biệt là trẻ dưới 6 tuổi. Trẻ có thể nghịch, có thể bướng bỉnh ……những điều mà nhiều gia đình lo lắng, sợ sau này con không nghe lời, con hư …..nên bắt con theo một khuôn khổ, lễ phép, nghe lời quá mức, buộc mọi hành động phải làm theo ý của người lớn đôi khi không tốt cho trẻ. Trẻ sẽ luôn cảm thấy căng thẳng, lo lắng, khó khăn, đôi khi là sợ hãi – điều này là không tốt với trẻ tuổi mầm non. Trẻ em nên được phát triển tự nhiên, thoải mái, cảm xúc tự do trong những năm tuổi mầm non.
-    Đối với trẻ thơ, giao tiếp với bạn và những người xung quanh là vô cùng cần thiết. Điều này giúp cho trẻ hình thành các kĩ năng, cảm xúc tự tin trong cuộc sống, biết cách giao tiếp với mọi người.v.v…điều này giúp trẻ có sự phát triển đời sống tâm lý cân bằng. 
-    Bé M nói riêng và trẻ em nói chung nên nhận được sự đồng nhất trong cách giáo dục từ người lớn. Cách giáo dục tích cực, yêu thương, tôn trọng nhân cách trẻ và cùng hướng sẽ giúp trẻ tiếp nhận thuận lợi hơn, giúp trẻ thoải mái và biết định hướng đúng đắn về nhận thức, hành vi và tình cảm.
Chia sẻ
Trong trường hợp này, thầy cô và cha mẹ nên chú ý:
-    Cha mẹ và thầy cô nên tạo điều kiện cho trẻ được chơi với bạn ở trường, ở nhà, hoặc giao tiếp, chơi với trẻ trong cơ quan của cha, mẹ. Chơi với bạn là một phần không thể thiếu đối với tuổi thơ - và hạnh phúc của trẻ là được giao tiếp với bạn.
-    Cha mẹ, thầy cô nên khuyến khích việc trẻ giao tiếp với các bạn, nên động viên, khích lệ trẻ dần dần – tránh việc ép buộc, quát mắng ngay tức thì, buộc trẻ phải chơi ngay với các bạn.
-    Chia sẻ trong gia đình để có cách giáo dục thống nhất đối với trẻ, tránh việc trẻ không biết nghe ai, làm theo lời của ai.


Ts. Trần Văn Tính - chuyên gia tâm lý Trường Mẫu giáo Liễu giai

mau giao lieu giai
Gửi bình luận
Nickname:
Nội dung:
 
mau giao lieu giai
Các tin khác
tìm kiếm mau giao lieu giai mau giao lieu giai mau giao lieu giai
TRƯỜNG MẪU GIÁO DÂN LẬP LIỄU GIAI - Thành lập theo quyết định số 32 – Q ĐUB, Ngày 17/01/2001 của UBND Quận Ba Đình
Địa chỉ: Nhà A - Số 6 Đội Nhân - Ba Đình - Hà Nội      Điện thoại: (04) 6659 2928 - Email: nhatruong@maugiaolieugiai.vn
Bản quyền © 2017 Mẫu giáo Liễu Giai . Phát triển bởi VTK