Truong mau giao dan lap Lieu Giai |Truong Mam Non | Truong Mau Giao | mau giao Quan Ba Dinh | Lieu Giai

Trẻ hỏi câu hỏi “vì sao”

Cập nhật lúc 09:33 ngày 29/02/2016
Trẻ hay hỏi "vì sao" và cha mẹ khó khăn như thế nào khi liên tục bị con hỏi như vậy.

Nội dung tình huống:
Trong nhiều lần đi học về, Bé T ( 5 tuổi) đã hỏi mẹ rất nhiều câu hỏi: Vì sao? Lúc đầu mẹ bé T còn trả lời được nhưng về sau thì thật khó, vì cứ nghĩ đến đâu bé hỏi đến đó. Ví dụ bé hỏi:
Bé T: Mẹ ơi, con sinh ra từ đâu
Mẹ T: Con do mẹ sinh ra
Bé T: Mẹ ơi, thế mẹ sinh ra từ đâu
Mẹ T: Mẹ do bà ngoại sinh ra
Bé T: Mẹ ơi, bà ngoại do ai sinh ra
Mẹ T: Bà ngoại do cụ ngoại sinh ra
…….
Cứ như vậy trẻ hỏi: Mẹ ơi, Tổ tiên do ai sinh ra…..và không biết trả lời thế nào?
Còn rất nhiều các câu hỏi khác nữa mà trẻ T hỏi như: Mẹ ơi, tại sao người ta phải lấy khăn che miệng. Mẹ ơi, tại sao mình đi mà cái cây nó cứ chạy ngược.v.v….
Mẹ bé T rất băn khoăn làm thế nào để trả lời được câu hỏi Vì sao của con cho hợp lý. Trong trường hợp này, thầy cô và cha mẹ nên làm gì để giúp trẻ hiểu biết được thế giới bên ngoài, kích thích hứng thú nhận thức của trẻ.

Phân tích tình huống
-    Việc trẻ đặt các câu hỏi Vì sao? Là rất tốt đối với sự phát triển tâm lý của trẻ. Điều đó chứng tỏ rằng trẻ rất hứng thú với thế giới bên ngoài, trẻ muốn khám phá, tìm hiểu nó. Điều quan trọng hơn là trẻ phát triển nhận thức và phát triển trí tuệ tốt khi biết đặt được những câu hỏi vì sao. Vì vậy, người lớn không nên dập tắt việc đặt câu hỏi Vì sao của trẻ, hoặc cho đó là vớ vẩn. Chúng ta cần khuyến khích trẻ đặt câu hỏi vì sao giúp trẻ phát triển trí tuệ. Với trẻ  4 -5 tuổi trở nên mà không đặt câu hỏi Vì sao bao giờ thì là điều đáng lo ngại hơn vì có thể đó là sự “chậm” trong nhận thức của trẻ.
-    Nhận thức của trẻ phù hợp với độ tuổi của trẻ. Nhiều khi người lớn, lấy cái kiến thức của mình và giải thích cho trẻ nghe. Lúc này thì trẻ có thể nghe nhưng không hiểu, hoặc chán, thờ ơ với lời giải thích. Trẻ chỉ hứng thú và hiểu lời giải thích phụ hợp với mức độ phát triển của trẻ.
-    Trẻ đặt câu hỏi vì sao nhiều, khi đó, chúng ta tập trung vào giải thích để trẻ hiểu ( có khi không giải thích hết được vì cách hỏi trên của trẻ) và như vậy trẻ thụ động, được tiếp nhận kiến thức có sẵn mà ít động não, suy nghĩ trả lời câu hỏi mà trẻ đặt ra.- điều này chưa tốt ưu về phương diện nhận thức. Con người khi đặt ra câu hỏi thì phải tự đi tìm câu trả lời cho chính mình, đặc biệt là rất cần thiết trong hoạt động dạy học.

Chia sẻ
Trong trường hợp này, thầy cô và cha mẹ nên chú ý:
-    Khi trẻ đặt câu hỏi vì sao như vậy, cha mẹ, thầy cô khuyến khích trẻ ngay, thậm trí đánh giá tích cực câu hỏi của trẻ. Tuy nhiên, cha mẹ, thầy cô không nên giải thích ngay lập tức. Chúng ta dừng lại chút thời gian (thời gian tạm ngưng) để đặt câu hỏi ngược lại cho trẻ: tại sao con đặt câu hỏi này – trẻ sẽ đưa ra lý do vì sao trẻ đặt câu hỏi đó. Sau đó, chúng ta sẽ khẳng định với trẻ là chúng ta cũng tìm câu trả lời. Như vậy trẻ sẽ hứng thú hơn khi tự tìm câu trả lời cho mình, trong khó đó, cha mẹ, thầy cô là những người đồng hành cùng trẻ. Ví dụ:
Trẻ T: Mẹ ơi, sao mình đi câu nó chạy ngược
Mẹ T: Con quan sát hay đấy, Thế theo con vì sao cây lại chạy xa mình
Trẻ T: Vì vậy nó sợ mình đánh, mình chặt cây!
Mẹ T: Đúng rồi – Khi cây bị chặt, bị đánh thì nó sẽ làm sao
Trẻ T: Thì nó sẽ rất đau mẹ ạ, giống như mẹ đánh và mông con ấy!
Mẹ T: Đúng rồi – làm thế nào để cây nó không sợ mình
.v.v……cứ hỏi như vậy sẽ giúp cho trí tuệ của phát triển tốt.
-    Rất nhiều câu hỏi vì sao giúp trẻ học tập tốt hơn, đặc biệt là phát triển tư duy sáng tạo sớm cho trẻ. Ví dụ, khi trẻ hỏi:
Bé T: Mẹ ơi, vì sao ra đường người ta lại đeo khẩu trang
Mẹ T: ồ, câu hỏi con hay đó – mẹ rất thích chúng ta cùng trả lời câu hỏi này. Thế theo con nghĩ: sao người ta lại phải đeo khẩu trang khi ra đường nhỉ?
Bé T: Để người ta chạy trốn người khác
Mẹ T: Hay quá – chạy trốn người khác – theo con còn để làm gì nữa
Bé T: Để người ta làm đẹp – vì nhiều khẩu trang đẹp lắm
Mẹ T: Hay quá – để người ta làm đẹp  theo con còn để làm gì nữa
?????
Cứ hỏi như vậy, trẻ giúp trẻ tự trả lời và kích thích phát triển trí tuệ ở trẻ em.
-    Cha mẹ, thầy cô nhiều khi cũng nên chủ động đặt các câu hỏi vì sao cho trẻ, kích thích tư duy của trẻ và cùng giải quyết vấn đề với trẻ.

Sưu tầm.

mau giao lieu giai
Gửi bình luận
Nickname:
Nội dung:
 
mau giao lieu giai
Các tin khác
tìm kiếm mau giao lieu giai mau giao lieu giai mau giao lieu giai
TRƯỜNG MẪU GIÁO DÂN LẬP LIỄU GIAI - Thành lập theo quyết định số 32 – Q ĐUB, Ngày 17/01/2001 của UBND Quận Ba Đình
Địa chỉ: Nhà A - Số 6 Đội Nhân - Ba Đình - Hà Nội      Điện thoại: (04) 6659 2928 - Email: nhatruong@maugiaolieugiai.vn
Bản quyền © 2017 Mẫu giáo Liễu Giai . Phát triển bởi VTK