Truong mau giao dan lap Lieu Giai |Truong Mam Non | Truong Mau Giao | mau giao Quan Ba Dinh | Lieu Giai

5 phép tắc ăn uống mỗi đứa trẻ cần biết

Cập nhật lúc 10:04 ngày 28/12/2015
Mỗi phụ huynh đều muốn con em mình cư xử tốt trong mọi tình huống - và một phần của mong muốn đó là có cách ăn uống thích hợp.

Những cách cư xử nào quan trọng nhất cho bọn trẻ tuân theo là gì? Các bạn có thể tham khảo qua bài viết sau.
Phép tắc ăn uống tốt là một kỹ năng quan trọng đối với trẻ em cần được học khi còn nhỏ tuổi. Từ nơi ăn trưa cho tới các phòng họp, trong suốt cuộc đời, bọn trẻ sẽ phải ăn trước mặt người khác rất nhiều lần, và điều đó có thể tạo ấn tượng tích cực hay tiêu cực cho người đối diện. Và tất nhiên, sẽ là lợi thế nếu đó là những ấn tượng tích cực.
“Các bài học được học tại nhà qua một bữa ăn sau đó sẽ đồng hành với các em về nhà bạn bè của chúng, nơi chúng sẽ được chào đón nhiều hơn và nhiều khả năng được mời trở lại nếu chúng tỏ ra lịch sự, cư xử tốt và hữu ích tại các bữa ăn. Những phong cách thời thơ ấu cũng sẽ đồng hành với bọn trẻ khi đi học và sau đó là những buổi hẹn hò và trong gia đình nhỏ của chúng trong tương lai”, ông Susanne M. Alexander, một chuyên gia nghiên cứu về tính cách, cá tính con người cho biết. Vì vậy, những điểm quan trọng nhất của cách ăn uống và phép xã giao dành cho trẻ em (và tất cả mọi người) là gì?

Xin vui lòng và cảm ơn
Hai cụm từ quan trọng là nền tảng của cách cư xử tốt và mở rộng đến cách ăn uống. Chúng thể hiện lòng biết ơn và sự cảm kích thay vì cho rằng đó là quyền lợi (và không ai muốn một đứa trẻ - hoặc người lớn - với một quyền lợi phức hợp. Đó là một điều dễ làm người khác chán ngấy trong cuộc sống).
 
Theo Alexander, khi gia đình tập hợp lại với nhau, đó là một cơ hội để bọn trẻ tìm hiểu những cử chỉ lịch sự bằng cách nói “Xin” hoặc “Cảm ơn” hay chờ đợi để nói cho đến khi người khác ăn xong. Sự tương tác tại bàn ăn là thời điểm tốt để học cách tôn trọng khi mỗi người có cơ hội chia sẻ về những sự việc trong ngày.


101 chuyện về nhai
Trên diện rộng, các chuyên gia về phép xã giao đồng ý rằng một trong những cách ăn uống quan trọng nhất cần dạy là nhai với miệng khép kín. Khuyến khích bọn trẻ làm như vậy bằng cách tự bạn làm mẫu, và thậm chí là chỉ cho chúng cần làm như thế nào. Nói ngắn gọn là không ai muốn xem trong miệng người đang nhai có những gì.
 
Nói (không có thức ăn)
Một yếu tố quan trọng khác nữa của cách ăn uống thích hợp mà các chuyên gia khuyên là không bao giờ nói chuyện khi miệng đầy thức ăn. Điều này gần với việc nhai khép miệng. Nhất là, nó làm sao nhãng việc nói chuyện với một người đã có thức ăn trong miệng - và nó cũng có thể khó hiểu những gì mà người có thức ăn trong miệng đang nói. Tệ hơn, hành vi ấy rất không hấp dẫn, thế nên, hãy nói ít nhất có thể khi nhai.
 
Các kỹ năng tại bàn ăn
Từ chỗ những đồ làm bằng bạc nên được đặt thế nào tới việc chúng nên được sử dụng ra sao, việc biết cách thao tác xung quanh vị trí ngồi cũng rất quan trọng trong cách cư xử và phép xã giao. “Việc biết làm thế nào để cầm và sử dụng đúng dao và dĩa ăn không chỉ mang đến cho trẻ một cảm giác độc lập, mà nó còn cho phép phụ huynh thoải mái hơn khi tận hưởng những bữa ăn. Các bậc cha mẹ cũng có thể yên tâm rằng con họ sẽ gây ấn tượng với bất kỳ người lớn nào mà chúng ngồi ăn cùng”, ông Kathie B. Martin, Hiệu trưởng Trường Nghi thức xã giao của Birmingham phân tích. Ông cũng khuyên rằng điều quan trọng là biết làm thế nào để ăn một cách sạch sẽ.
 
Sự để ý
Trên tất cả, cách ăn uống tốt còn là sự để ý - đó là nhận thấy rằng bạn không phải một mình ở bàn ăn và những gì bạn làm sẽ ảnh hưởng đến người khác. “Bài học quan trọng nhất trong cách ăn uống tốt là luôn nhận thức được hành động của mình và hiểu rằng bạn chia sẻ những kinh nghiệm ăn uống với tất cả những người chung bàn với bạn. Sẽ rất dễ dàng để đặt khăn ăn của bạn trên đùi hoặc uống từng ngụm nước nhỏ từ ly nước thích hợp, nhưng những cử chỉ, hành xử thực sự bắt đầu bằngviệc để ý tới người khác", ông Stephanie Raimo, chuyên viên đào tạo phép xã giao chia sẻ.

Theo VTV
 

mau giao lieu giai
Các tin khác
tìm kiếm mau giao lieu giai mau giao lieu giai mau giao lieu giai
TRƯỜNG MẪU GIÁO DÂN LẬP LIỄU GIAI - Thành lập theo quyết định số 32 – Q ĐUB, Ngày 17/01/2001 của UBND Quận Ba Đình
Địa chỉ: Nhà A - Số 6 Đội Nhân - Ba Đình - Hà Nội      Điện thoại: (04) 6659 2928 - Email: nhatruong@maugiaolieugiai.vn
Bản quyền © 2017 Mẫu giáo Liễu Giai . Phát triển bởi VTK