Truong mau giao dan lap Lieu Giai |Truong Mam Non | Truong Mau Giao | mau giao Quan Ba Dinh | Lieu Giai

Con hay đổ lỗi cho hoàn cảnh.

Cập nhật lúc 02:34 ngày 11/12/2015
Con bạn hay đổi lỗi cho hoàn cảnh, cho người khác....phải làm thế nào?

        Hỏi: Con tôi rất hay đổ lỗi cho người khác, cho hoàn cảnh...khi có lỗi gì đó. Khi có lỗi gì đó (đổ lỗi ngay lập tức thậm chí khi bố mẹ chưa đổ lỗi gì cả…) Trường hợp như vậy phải làm như thế nào?


         Trả lời của chuyên gia tư vấn: Đổ lỗi là một hành vi lệch chuẩn xuất hiện khi bé có cảm giác xấu hổ hoặc muốn trốn tránh một trách nhiệm nào đó. Để xư lý hành vi đổ lỗi, trước tiên mẹ cần phải tìm hiểu lại cả một quá trình tương tác của con và gia đình/nhà trường xem liệu chúng ta có dạy trẻ sai cách hay không. Sai cách là sao, đó là khi trẻ mắc lỗi, các hình thức phạt, hoặc ngôn từ của người lớn có thể khiến cho trẻ cảm thấy xấu xa về hành vi của mình, khiến trẻ trở nên tự ti, không dám đối mặt với cái sai của mình. Đôi khi các hình thức phạt tiêu cực cũng khiến trẻ sợ phải thừa nhận là mình sai, dẫn đến tâm lý lẩn tránh, muốn đổ lỗi. Hoặc cũng có thể đôi khi chúng ta hơi tán đồng quá mức vì những sự đổ lỗi của trẻ khiến cho trẻ cảm thấy đổ lỗi giống như một trò chơi. Để giải quyết tình trạng này cần phải nhìn một cách chân thực vào những hành vi của người lớn đối với trẻ, tìm ra nguyên nhân, sửa lỗi từ phía người lớn trước thì mới xử lý được cho trẻ.
       Ngoài ra còn một nguyên nhân nữa khiến trẻ hay “đổ lỗi” đó là trẻ thuộc nhóm tính khí dễ nản chí và không được khích lệ đúng cách. Khi trẻ cảm thấy mình không thể theo kịp kỳ vọng của mọi người thì bắt đầu sẽ xuất hiện tâm lý chây ỳ rằng tôi chỉ làm được thế này thôi, đó không phải là lỗi của tôi Và đúng là sự thật là như thế, sức kiên trì của trẻ sinh ra đã kém, do đó trẻ cần phải được tương tác với một tốc độ chậm hơn bình thường, các phần việc phải chia nhỏ hơn bình thường để giúp trẻ dễ dàng vượt qua trở ngại tâm lý, đồng thời sự cổ vũ động viên là vô cùng quan trọng. Những can thiệp này được thực hiện khi trẻ càng nhỏ sẽ càng có tác dụng tốt hơn giai đoạn từ 3 tuổi trở đi.

mau giao lieu giai
Gửi bình luận
Nickname:
Nội dung:
 
mau giao lieu giai
Các tin khác
tìm kiếm mau giao lieu giai mau giao lieu giai mau giao lieu giai
TRƯỜNG MẪU GIÁO DÂN LẬP LIỄU GIAI - Thành lập theo quyết định số 32 – Q ĐUB, Ngày 17/01/2001 của UBND Quận Ba Đình
Địa chỉ: Nhà A - Số 6 Đội Nhân - Ba Đình - Hà Nội      Điện thoại: (04) 6659 2928 - Email: nhatruong@maugiaolieugiai.vn
Bản quyền © 2017 Mẫu giáo Liễu Giai . Phát triển bởi VTK